“Ta bắt đầu cuộc đới mới, khi chợt nhận ra mình chỉ sống một lần trong đời” – Cuốn sách mà bất kỳ phụ nữ độ tuổi 40 nào cũng nên đọc

Cuốn sách viết về Camille, một phụ nữ sắp đến tuổi 40, với bản tổng kết cuộc đời cũng không tệ: một người chồng ở bên, một đứa con tuyệt vời, một công việc đảm bảo một cách hoàn hảo về mặt tài chính. Mọi thứ có vẻ ổn thỏa. Có vẻ mà thôi, và chính vì cái “có vẻ” ẩn giấu nhiều câu hỏi lớn tại sao, kéo theo nó một đoàn những hoài nghi.

Tuổi 40, độ tuổi mà giống như Camille, hầu như phụ nữ nào cũng đã có một cuộc đời ổn định, ở nhiều khía cạnh, dù là gia đình, hay sự nghiệp. Mỗi một người cảm nhận hạnh phúc của mình ở một góc độ khác nhau. Có người cảm thấy hài lòng trên con đường sự nghiệp, có người tìm thấy bình yên bên gia đình, cũng có người dừng lại ở một mối quan hệ hôn nhân tưởng chừng như gắn kết với nhau cả đời… Nhưng cũng có những người, giống như cảm giác của Camille khi xem xét lại cuộc sống hiện tại: ”Là sự ẩn náu, ẩn náu trong công việc, ẩn mình phía sau những người yêu thương… Chỉ là mặc áo dài che áo rách.

Mình rất thích một đoạn suy nghĩ của Camille, mà mình thấy hình như có mình trong đó: “Tôi thấy mình không còn thuộc về mình nữa, không có lấy một phút cho bản thân. Không có chút thời gian cho bản thân, mức độ khoan dung của tôi cũng giảm đáng kể. Tôi có thể cáu gắt chỉ vì một chuyện không đâu”.

Cô muốn thoát khỏi cái hạnh phúc mê muội, thẳng tuột như khuông nhạc, không thể chỉ bằng lòng với cuộc sống nhỏ sinh cứ lái theo một hướng để rồi mất hết ý nghĩa. Phải liều mình phá bỏ sự sắp đặt hoàn hảo, sự trông chờ, sự ước lệ

Và cô bắt đầu nhấn nút “RESET” và bắt đầu lại những nền tảng mới. Cùng với nhà trị liệu thói quen Claude Dupontel. Cùng với sự dẫn dắt của Claude, cô bắt đầu hành động để thay đổi cuộc sống của chính mình.

“Nói đến sự thay đổi, người ta thường nghĩ đến một điều gì đó to lớn, triệt để, nhưng thật ra những thay đổi mang tính quyết định trong cuộc sống lại bắt đầu từ những biến đổi nhỏ có vẻ như không đáng kể. Thành công không phải là một lần hoàn thành được công việc khó khăn, mà là mỗi ngày đều làm được. Để trở thành người tốt hơn, hạnh phúc hơn, thăng bằng hơn, cần sự luyện tập và cố gắng thường xuyên”

Không chỉ là những lời văn hoa mỹ cùng với mớ lý thuyết suông nói về sự thay đổi, mà nội dung cuốn sách mang lại đó chính là những hướng dẫn mang tính HÀNH ĐỘNG, rất dễ tạo động lực cho những ai đang muốn thay đổi bản thân để trở nên tốt hơn. “Mọi sự thay đổi không phải là để xóa đi bản thân, mà để vươn lên trở thành người mà ta chưa vươn tới được”.

Với sự dẫn dắt của Claude, Camellie đã từng bước nhỏ hành động để thay đổi mọi khía cạnh của cuộc đời mình và hài lòng với những gì mình đang có, bằng những liệu pháp sau:

“BẠCH VỤ”. Đó là nhiệm vụ dọn dẹp in và out. Dọn dẹp bên ngoài trong môi trường sống của mình: Phải vứt bỏ ít nhất mười thứ đồ vô dụng, sắp xếp, lựa chọn và cải thiện nội thất bằng mọi cách có thể. Dọn dẹp in hoặc bên trong: Xác định lại tất cả những gì bạn cho là độc, là hại, là cản trở trong các môi quan hệ với người khác, trong việc tổ chức cuộc sống, trong môi trường sống của mình.

Lập danh sách những “Tôi không muốn…. nữa”. “Cuộc sống giống như một quả kinh khí cầu. Để có thể bay cao, phải biết bỏ dần đồ và vứt đi tất cả những gì ngăn cản nó đưa chúng ta bay lên.

Rèn luyện việc khẳng định bản thân để học trở thành người bạn tốt nhất của chính mình. Cần đánh giá cao bản thân, biết cảm thông và khoan dung với chính mình….

Viết ra danh sách tất cả các đức tính mình có, những gì mình làm rất giỏi và tất cả những trải nghiệm thành công nhất trong đời mình.

Vẽ chân dung mà mình mong muốn trở thành.

Thực hành trò chơi “Máy chụp ảnh giả tưởng”: Khi ra khỏi nhà, thay vì chú ý đến những điều khó chịu, xấu xí, hay phiền nhiễu, hãy cố hướng sự chú ý của mình đến những sự việc đáng yêu và thú vị. Mỗi ngày, hãy sưu tập những hình ảnh tích cực, một bộ ảnh tưởng tượng cho phép mình tạo nên một hình ảnh khác về thế giới.

Viết lại những mục tiêu và thực hiện sổ cam kết. Trên mỗi dòng cam kết, đánh dấu vào ô đã làm hay chưa làm.

Thực hành sổ tích cực: Mua một cuốn sổ nhỏ và ghi vào đó những thành công lớn hay nhỏ, những niềm vui lớn bé. Sau một thời gian sẽ có một bộ sưu tập những khoảnh khắc níu giữ tích cực.

Thay đổi cuộc đối thoại nội tâm: Nói với bản thân những lời khẳng định tích cực.

Đừng luôn ra vẻ người lớn quá, hãy cho mình những giây phút đồng lõa với con. Hòa nhập vào thế giới của con.

Thực hiện bài tập hóa thân: Tìm kiếm những nhân vật mình muốn hóa thân để hiểu rõ hơn giá trị mình có và con người mình muốn trở thành.

Luyện tập “Nụ cười nội tâm”. Đó là nụ cười hướng đến bản thân mình, nụ cười mang đến sự bình an trong tâm hồn. Mỗi khi có thời gian rảnh, hãy ngồi tĩnh tâm, vứt bỏ mọi căng thẳng trên cơ thể, miệng hơi mở để giãn cơ hàm. Tập trung ý thức vào hơi thở và sự thoải mái sâu thẳm về mặt thể xác.

Bộ sưu tập những hình ảnh và kỷ niệm tích cực.

Từ một Camille với nhiều vấn đề gây chán nản, từng bước, từng bước cô đã thay đổi mối quan hệ với những người thân trong gia đình bằng những hành động hết sức đơn giản, từ những chuyển biến nội tâm, suy nghĩ tích cực về bản thân. Để rồi cô dần cảm nhận hạnh phúc từ những người thân yêu xung quanh mình. Cô dũng cảm từ bỏ công việc vốn mang cho mình nhiều áp lực, để phát triển sự nghiệp theo những gì mình đam mê, dù con đường phía trước khá gian nan.

Nếu ai đó thật sự muốn thay đổi bản thân và tìm kiếm một sự thay đổi tích cực nào đó, hãy đọc kỹ. Nó có thể giúp chúng ta có thêm ý tưởng để bắt đầu hành động để thay đổi điều gì đó cho cuộc sống của chính mình, để cảm thấy hạnh phúc, an vui hơn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *